Để cải thiện vị giác của trẻ và giúp trẻ ăn ngon hơn cha mẹ nên làm gì?

 

Khi rối loạn vị giác, hiển nhiên trẻ sẽ rất lười ăn, biếng ăn, dẫn tới việc ép trẻ ăn và có thể gây chấn động tâm lý, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhân cách trẻ sau này.

 

Biếng ăn do rối loạn vị giác là một trong những nguyên nhân phổ biến ở trẻ từ 1 – 3 tuổi. Để cải thiện vị giác của trẻ và giúp trẻ ăn ngon hơn cha mẹ nên làm gì?

Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.

1. Nguyên nhân trẻ bị rối loạn vị giác

tre-bieng-an

Trẻ biếng ăn do rối loạn vị giác

– Trẻ được giới thiệu ăn dặm quá sớm, đây là “lỗi chăm con” của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Thường trẻ sẽ được giới thiệu ăn trước 5.5 tháng tuổi.

Đến với business thienmy  để đọc những tin mới về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

– Trẻ ăn bột ăn dặm công nghiệp khi bắt đầu ăn dặm.

– Trẻ uống sữa công thức hoặc uống sữa công thức song song sữa mẹ trước 6 tháng tuổi.

– Trước 1 tuổi trẻ được cho ăn gia vị như muối, nước mắm, đường, bột ngọt.

Cũng theo các chuyên gia, trước 1 tuổi gai vị giác của trẻ phát triển rất mạnh mẽ và số lượng gai vị giác nhiều. Khi cho trẻ ăn thực phẩm được nêm trước (mắm, muối, bột ngọt…) sẽ làm trẻ kích thích quá ngưỡng. Thời gian đầu, cha mẹ sẽ thấy trẻ ăn nhiều nên lầm tưởng con thích ăn thực phẩm có gia vị. Tuy nhiên, sau 1 tuổi, trẻ sẽ bị rối loạn vị giác và dẫn tới biếng ăn.

2. Cách phòng rối loạn vị giác cho trẻ

Để trẻ không rối loạn vị giác, các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ nên cho trẻ ăn thuận tự nhiên ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt dưới 1 tuổi. Nghĩa là, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, trẻ chỉ nên ăn dặm các thực phẩm rau củ quả, trứng thịt cá sữa tự nhiên vì trong những thực phẩm này có vị mặn ngọt tự nhiên của chúng. 

Chính các hương vị tự nhiên từ thực phẩm sẽ làm trẻ phát triển vị giác ổn định, tạo thuận lợi cho phát triển và thích nghi các vị ở giai đoạn sau 1 tuổi.

3. Cha mẹ nên làm gì nếu trẻ đã bị rối loạn vị giác?

tre-an-tu-nhien

Nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm tự nhiên

Khi rối loạn vị giác, hiển nhiên trẻ sẽ rất lười ăn, biếng ăn, dẫn tới việc ép trẻ ăn và có thể gây chấn động tâm lý, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhân cách trẻ sau này.

Do đó, nếu con bị rối loạn vị giác cha mẹ cần bắt tay sớm vào việc phục hồi vị giác cho trẻ. 

– Việc phục hồi vị giác cho trẻ cần mất nhiều thờ gian, do đó cha mẹ cần phải kiên nhẫn trong việc chữa trị cho con.

– Một trong những hướng phục hồi phổ biến và đem lại hiệu quả cao cho trẻ là cung cấp các umami tự nhiên từ thực phẩm cho trẻ và bên cạnh đó giới thiệu đa dạng thực phẩm cho trẻ.

– Các nguồn umami tự nhiên bao gồm các loại thịt, rau củ quả, nấm… Mẹ có thể kết hợp như sau:

  • Thịt bò thăn + bắp cải + cà chua. Tỷ lệ: 40gr : 10gr: 20gr. Các mẹ nấu hỗn hợp thực phẩm trên ra 1 chén súp.
  • Xương gà + khoai tây. Tỷ lệ: 200gr + 50r. Các mẹ hầm xương gà và nấu với khoai tây ra 1 chén súp.
  • Nấm các loại + khoai lang vàng. Tỷ lệ 50gr: 50gr. Các mẹ nấu hỗn hợp ra một chén súp.
  • Cà rốt + khoai lang + phô mai. Tỷ lệ 50gr: 5gr. Các mẹ nấu hỗn hợp ra 1 chén súp.

Sau khi nấu súp, các mẹ cho trẻ ăn từ 3 – 4 muỗng trước bữa ăn giống như món khai vị. Điều này sẽ kích thích hoạt động vị giác của trẻ và cung cấp 1 vị umami trước những bữa ăn. Nhờ vậy, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận những vị khác và ăn uống ngon miệng hơn.

Yeutre

Pháp luật Đời Sống
Chuyện Doanh Nhân
Chính sách Kinh Tế
Thông Tin Khởi Nghiệp
  Tin Tức Giải Trí
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>