Trẻ em sẽ bị sốc nhiệt và tử vong nếu bị kẹt ở trong xe đỗ dưới trời nắng

Số liệu thống kê cho thấy hàng năm có đến 30-60 trẻ em Mỹ thiệt mạng vì khi mắc kẹt trong xe hơi. Bởi vì cơ thể của trẻ nhỏ nóng nhanh hơn 3-5 lần so với người lớn, chính vì thế khi ở trong chiếc xe đang nóng lên từng giờ vì hấp thụ nhiệt độ bên ngoài dưới tác động trực tiếp bởi ánh nắng, nội tạng trẻ rất dễ bị thương tổn nghiêm trọng. 

Bạn có biết, nếu trẻ em ở trong chiếc xe ô tô đang đỗ dưới trời nắng nóng, chỉ sau 1 tiếng đồng hồ chúng có thể đối diện với nguy cơ bị tử vong do sốc nhiệt.

Các tin tức xe hơi mới đây thu hút chú ý của công chúng khi đăng tải kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona, Hoa Kỳ về tác hại của việc đỗ xe ô tô dưới trời nắng nóng. Theo đó, ngoài những tác động xấu đến chiếc xe thì việc đỗ ô tô dưới trời nắng còn có thể gây nguy hại đến tính mạng của trẻ nhỏ. Cụ thể, nếu trẻ em ở trong chiếc xe hơi đang đỗ dưới trời nắng nóng, chỉ sau 1 tiếng đồng hồ chúng có thể đối diện với nguy cơ bị tử vong do sốc nhiệt.

 

Số liệu thống kê cho thấy hàng năm có đến 30-60 trẻ em Mỹ thiệt mạng vì sốc nhiệt khi mắc kẹt trong xe hơi. Bởi vì cơ thể của trẻ nhỏ nóng nhanh hơn 3-5 lần so với người lớn, chính vì thế khi ở trong chiếc xe đang nóng lên từng giờ vì hấp thụ nhiệt độ bên ngoài dưới tác động trực tiếp bởi ánh nắng, nội tạng trẻ rất dễ bị thương tổn nghiêm trọng. 

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Thực tế thì có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị bỏ quên trên xe, hoặc bố mẹ để trẻ ngồi lại trên xe trong lúc tranh thủ giải quyết công việc khác. Bản thân nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ trẻ ngồi trong xe hơi trong một thời gian ngắn sẽ an toàn hơn so với việc họ không thể kiểm soát được vì phải tập trung làm việc. Tuy nhiên, sau khi tham khảo nghiên cứu của Đại học Arizona chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ suy nghĩ lại và thay đổi thói quen này.

Xem Thêm  Top 5 mẫu xe ô tô Maserati đang được bấn phổ biến tại thị trường Việt Nam

Nhiệt độ của một chiếc xe khi đỗ dưới trời nắng nóng có thể vượt qua mức 71 độ C trong thời gian ngắn, thậm chí nó còn có thể chiên chín quả trứng. Nếu đỗ xe dưới bóng râm trong 1 tiếng, nhiệt độ xe hơi trung bình ở ngưỡng 47 độ C. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm giả định tình huống 1 đứa trẻ tầm 2 tuổi sẽ ra sao khi ở trong xe đỗ dưới trời nắng và cả trong trường hợp xe ở dưới bóng râm. Cẩn thận hơn, cuộc thí nghiệm này được thực hiện trên 6 chiếc xe thuộc các dòng xe rẻ, xe tầm trung và xe minivan. Quá trình thử nghiệm diễn ra trong 3 ngày nắng nóng trên 40 độ C liên tiếp và nhiệt độ trong xe được theo dõi gắt gao tại tất cả các thời điểm trong ngày.

 

Kết quả thu được ở thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày, nếu đỗ xe ô tô dưới trời nắng trong 1 tiếng, lúc này nhiệt độ trong xe là 46,7 độ C, trên bảng táp lô là 69 độ C, vô lăng lái là 53 độ C, trên mặt ghế ngồi là 51 độ C. Nếu đỗ xe dưới bóng râm, nhiệt độ tương ứng trong xe là 38 độ C, 48 độ C ở táp lô, 42 độ C ở vô lăng, ghế ngồi nóng 41 độ C. Trong 6 chiếc xe tham gia thử nghiệm, xe giá rẻ hấp thụ nhiệt nhanh hơn xe tầm trung và minivan. Và kết quả thí nghiệm cũng cho thấy nếu trẻ nhỏ tầm 2 tuổi ở trong xe đỗ dưới trời nắng khoảng 1 tiếng sẽ bị sốc nhiệt và nếu xe đỗ trong bóng râm, thân nhiệt của trẻ sẽ tăng lên hơn 40 độ C sau 2 tiếng.

 

Các nhà khoa học giải thích thêm, khi bị mắc kẹt trong chiếc xe đang hấp thụ một lượng nhiệt lớn đang tăng dần, trẻ sẽ bị ra mồ hôi nhưng càng về sau, trẻ càng giảm sút khả năng tự hạ nhiệt và đó chính là lý do dẫn đến thân nhiệt tăng cao và xảy ra tình trạng sốc nhiệt. 

Chính vì thế, trước khi rời khỏi xe, các bậc phụ huynh cần kiểm tra lại kỹ càng để tránh trường hợp ‘bỏ quên’ trẻ ở hàng ghế sau. Hiện nay trên thị trường ô tô, một số mẫu xe cũng đã được trang bị tính năng cảnh báo chuyển động, giúp giảm thiểu tình trạng trẻ bị mắc kẹt trong xe. Ngoài ra, khi phải giải quyết công việc, bố mẹ cũng nên thu xếp hợp lý để bảo đảm an toàn cho trẻ thay vì để trẻ trên xe ô tô.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>