Hướng dẫn tự thay thanh gạt nước tại nhà

Cần gạt nước ô tô cấu thành từ ba bộ phận cơ bản: cánh gạt nước phía dưới, kéo dài từ đế của kính chắn gió; lưỡi kim loại hoặc nhựa gắn vào cán dưới và dải cao su đảm nhiệm vai trò chùi nước kính xe. Để thay bộ gạt nước mới, chủ xe chỉ cần dùng dải cao su mới thế cho miếng cao su hao mòn trước đây. Có thể ví như đổi lưỡi dao lam đã mòn trong dao cạo râu vậy.

Thanh gạt nước, cây lau kính hay còn gọi là que quẹt kính cấu thành từ cao su nên sau thời gian sử dụng, vệ sinh mặt kính hoặc tiếp xúc với môi trường sẽ dẫn đến hao mòn, mất hiệu quả và gặp hư hỏng. Nếu để tình trạng kéo dài, các cặn bã, vật cứng có thể bám vào cây lau dẫn đến trầy, nứt mặt kính. Tuy nhiên, chủ xe có thể dễ dàng giải quyết nguy cơ bằng cách đánh giá và tự thay thanh gạt nước tại nhà mà không cần đưa đến xưởng, gặp chuyên gia.

 

Bước 1: Kiểm tra, đánh giá tình trạng thanh gạt nước

Xem xét trực quan, cảm nhận thực tế

 

Tìm các vết rạn, vết nứt đặc trưng cho cao su sử dụng lâu năm. Theo kinh nghiệm ô tô, nếu phát hiện được dấu hiện trên thì chứng tỏ chất liệu cao su đã già, mất tính đàn hồi và khả năng chùi rửa. Đã đến lúc phải đổi cây lau kính mới để ngăn tình trạng kính xe bị hư hỏng hoặc đi đường thiếu tầm nhìn.

Một mẹo nữa chính là khi trời mưa, nếu cây gạt nước để lại các vệt nước dài tồn đọng trong mỗi chu kỳ lau kính thì có nghĩa là đã đến lúc đổi cây lau mới.

Lưu ý: Các vùng khí hậu nóng, khô hạn sẽ rút ngắn tuổi đời làm việc của cây lau nên tay lái phải thay mới nhiều lần hơn.

Bạn đang có nhu cầu mua xe hơi mà không biết chọn mua xe nào vậy hãy đến với chợ mua bán xe ô tô để được tư vấn và mua bán xe ô tô mà minh thích. Chúng tôi có nhiều mẫu xe để bạn lựa chọn mua xe fordmua xe mazda mà bạn thích

Bước 2: Chuẩn bị thay cặp lau kính mới

Trình tự 1: Xác định khu vực cần thay mới

 

Cần gạt nước ô tô cấu thành từ ba bộ phận cơ bản: cánh gạt nước phía dưới, kéo dài từ đế của kính chắn gió; lưỡi kim loại hoặc nhựa gắn vào cán dưới và dải cao su đảm nhiệm vai trò chùi nước kính xe. Để thay bộ gạt nước mới, chủ xe chỉ cần dùng dải cao su mới thế cho miếng cao su hao mòn trước đây. Có thể ví như đổi lưỡi dao lam đã mòn trong dao cạo râu vậy.

Trình tự 2: Xác định kích cỡ lưỡi cao su và mua miếng mới

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe suv Nhật Bản đời 2019 đáng mua nhất hiện nay

Đo chính xác và lưu lại kích cỡ lưỡi cao su để tiện lợi cho việc mua sắm vật dụng thay thế. Lưu ý rằng, kích cỡ mỗi thanh gạt trong cặp lau kính ô tô đều khác nhau. Vì vậy, chủ xe nên đo riêng và lưu số liệu của thanh trái / phải để tránh nhầm lẫn.

Bước 3: Bắt đầu thay cần gạt lau kính

Trình tự 1: Chỉnh vị trí

 

Nâng thanh chùi khỏi kính chắn gió. Nó có thể giữ ổn định ở vị trí vuông góc với kính chắn gió. Theo kinh nghiệm chăm sóc và ô tô, chủ xe cần cẩn thận trong lúc điều chỉnh vị trí, thanh gạt gắn lò xo có thể bật ngược lại và làm hư kính nếu người dùng sơ suất.

Trình tự 2: Tháo lưỡi cao su cũ

 

Xác định điểm móc nối tại vị trí tiếp xúc giữa que gạt và đế lưỡi cao su. Tại đó, người thay có thể thấy chốt cố định cho lưỡi cao su. Hãy nhấn vào chốt trên và tháo lưỡi cao su cũ, tách nó ra khỏi cần gạt. Luôn để 1 tay giữ chặt lưỡi gạt cao su hướng ra khỏi kính xe. Tốt nhất, nên lót trước kính xe bằng khăn mềm để tránh hư hỏng khi thay miếng gạt nước mới.

Lưu ý: Một số thanh lau kính có thiết kế chốt, ốc hoặc móc cố định đặc trưng. Người dùng nên tham khảo trước để biết thêm thông tin.

 

Trình tự 3: Thế cây lau mới

 

Tương tự như lúc tháo rời, sử dụng cây lau kính đã mua (đúng kích cỡ của cây trái / phải đã đo trước) và tiến hành cài đặt. Đẩy thanh chùi kính vào vị trí ban đầu, nhẹ nhàng xoay cho đến khi móc vào đúng vị trí cố định trước đó. Nhẹ nhàng di chuyển, trả cây lau kính về tư thế gập như trước.

 

Cuối cùng, tiến hành thay lưỡi lau kính mới cho thanh gạt còn lại.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>